Close
Lô 02/98, khu công nghiệp Hoàng Mai quận Hoàng Mai, Hà Nội
0981.85.86.88
cskh@hachivietnam.vn
Thứ 2 - Thứ 7 8:00 - 18:00
Isoflavones là gì?

Isoflavones là gì?

Isoflavones trong mầm đậu nành có lợi cho phái đẹp thế nào?

Isoflavone là hoạt chất có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, cơ chế hoạt động và chức năng của isoflavones gần giống như estrogen – một loại hormone nữ của cơ thể và mang tính lành, không ảnh hưởng xấu lên nam giới. Theo nghiên cứu, những hợp chất có thành phần tương tự như Isoflavones được tìm thấy trong một số loại như: cỏ ba lá, cỏ linh lăng, cây dong… nhưng rất khó sử dụng. Cho đến nay, đậu nành là loại thực phẩm duy nhất có chứa Isoflavones mà chúng ta dễ dàng sử dụng. Điều này giải thích vì sao đậu nành đã thu hút được sự chú ý, tập trung nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới.

Isoflavones được các nhà khoa học công nhận tác dụng

Mầm đậu nành, sữa đậu nành từ xa xưa đã được coi là một loại thực phẩm vừa cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ vừa giúp làm đẹp. Trong đậu nành và đặc biệt là mầm đậu nành có chứa lượng isoflavone – hay còn gọi là Phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thảo dược) lớn, giúp chị em hạn chế được sự mất cân bằng nội tiết tố nữ. Isoflavones đã được các nhà khoa học chứng minh và ghi nhận giá trị cao trong việc ngăn ngừa một số bệnh lý của chị em, đặc biệt là ở độ tuổi sau 30.

dn3-1538

Công trình nghiên cứu đã được công bố của trường đaị học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavones có trong mầm đậu nành có cơ chế và tác dụng như hormone estrogen của cơ thể nên rất hiệu quả cho việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì vậy, mầm đậu nành được xem như thực phẩm gia tăng nữ tính đồng thời giúp bảo vệ phụ nữ trước nhiều bệnh lý liên quan như: triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiền mãn kinh, loãng xương, tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Isoflavones cũng được nghiên cứu là có khả năng giúp cơ thể điều chỉnh việc chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa sự hình thành, tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới nhất của trường ĐH Alabamacho (Mỹ) đã tăng thêm sự khẳng định tác dụng cuả isoflavone trong mầm đậu nành khi kết luận sử dụng mầm đậu nành thường xuyên mỗi ngày có thể giúp chị em giảm bớt lượng mỡ đáng kể thường được tích trữ ở vùng bụng.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học từ nhiều nước trên thế giới chứng minh tác dụng của isoflavons trong mầm đậu nành được mệnh danh là estrogen thảo dược – biện pháp hữu hiệu và an toàn thay cho liệu pháp hormone thay thế được sử dụng mà không phân biệt độ tuổi trước mãn kinh hay sau mãn kinh.

Isoflavones có cơ chế hoạt động như thế nào?

Để chị em có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của isoflavones đối với cơ thể, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về estrogen. Đây là một loại hormone nữ giới do buồng trứng tiết ra và số lượng giảm dần đi theo độ tuổi cũng như môi trường sống. Loại hormone này chính là yếu tố giúp cơ thể giữ được lượng nước cho làn da, cơ thể mềm mại, hồng hào. Bên cạnh đó, một phần tất yếu đó là phát triển hệ thống sinh dục, làm cho bầu ngực phát triển, đảm bảo chức năng làm mẹ. Estrogen thiếu hụt nghiêm trọng bắt đầu từ sau tuổi 30 hoặc sau sinh.

đậu nành có nhiều isoflavones
Khác với nam giới, đa phần nữ giới phải trải qua quá trình mang thai, làm mẹ (cho con bú sữa mẹ) dẫn tới sự biến động của estrogen, làm cho khả năng tiết hormone này ở buồng trứng bị rối loạn, giảm sút. Bên cạnh đó, những dấu hiệu của tuối tác như vết nám hay tàn nhang, da nhăn nheo, tóc khô xơ và dễ gãy rụng, ngực chảy xệ và mỡ bụng nhiều, tình trạng khô âm đạo, giảm ham muốn xảy đến… là những biểu hiện của việc suy giảm nội tiết tố trong cơ thể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Chính vì vậy, để bù đắp sự thiếu nội tiết tố nữ, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung isoflavones từ mầm đậu nành là một giải pháp an toàn và hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe, sắc đẹp đối với chị em phụ nữ.

Về tỉ lệ Isoflavones trong đậu nành và mầm đậu nành, các nhà khoa học đã kết luận cứ 1 gr đậu nành khô thì có hơn 3 mg Isoflavone. Tỷ lệ này được đánh giá là rất cao. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho chị em là tăng cường sử dụng các chế phẩm từ đậu nành và đậu nành hàng ngày chính là cách tốt nhất để ngăn ngừa nám và tàn nhang.
— Nguồn tham khảo —

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không bị công khai khi tham gia bình luận.