Close
Lô 02/98, khu công nghiệp Hoàng Mai quận Hoàng Mai, Hà Nội
0981.85.86.88
cskh@hachivietnam.vn
Thứ 2 - Thứ 7 8:00 - 18:00
Rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo (Phần 1)

Rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo (Phần 1)

Tóc rất quan trọng đối với cơ thể người, cả về mặt thẩm mỹ lẫn sức khỏe, đúng như các cụ xưa đã nói: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Quan trọng thế đấy, ấy vậy mà đôi lúc những sợi tóc lại bỏ ta đi không hề hẹn trước.
Theo các tài liệu về y khoa, trung bình mỗi người có 100.000 nang tóc, nhiều người có tới 150.000 nang tóc. Số lượng nang tóc thay đổi theo thời gian. Ở da đầu trẻ em, trên mỗi cm2 có chừng 1.100 nang tóc. Đến lúc 25 tuổi thì còn khoảng 600 nang tóc/cm2, tùy người. Tới độ tuổi từ 30 đến 50, nang tóc còn lại trung bình khoảng 250 – 300/cm2. Trong suốt cuộc đời, mỗi nang tóc mọc khoảng 20 sợi tóc mới, mỗi sợi dài thêm 1 cm sau mỗi tháng và có sợi dài tới 1 m.
Rụng tóc theo bênh lý có nhiều loại, tuy nhiên ta có thể chia thành hai loại chính là rụng tóc có sẹo và rụng tóc không sẹo.
1. RỤNG TÓC KHÔNG SẸO

Hình ảnh có liên quan

Rụng tóc không sẹo – HACHI Việt Nam

Rụng tóc không sẹo bao gồm rụng tóc lan tỏa, hói đầu và rụng tóc từng mảng. Rụng tóc lan tỏa thường xuất hiện sau khi sinh đẻ, phụ nữ đến tuổi mãn kinh, bị sốt do ổ nhiễm trùng đâu đó trong cơ thể, suy dinh dưỡng, thiếu ăn, thiếu máu, giảm chức năng tuyến giáp trạng, sử dụng thuốc trị bệnh ung thư, bị trầm cảm kéo dài. Còn hói đầu là bệnh lý có thể gặp ở cả đàn ông lẫn phụ nữ, nhưng phái nam thì có xu hướng bị nhiều hơn.

1.1. Rụng tóc thể mảng

Rụng tóc thể mảng thường biểu hiện với triệu chứng tóc rụng nhanh, rụng hoàn toàn để lại một hoặc nhiều dát hình tròn hoặc oval ở da đầu không có tóc, đôi khi có thể thấy xuất hiện ở vùng râu, lông mày, mi mắt… Kích thước các dát rụng tóc này thường từ 1 – 5 cm, đôi khi còn thấy một số sợi tóc bình thường hoặc sợi tóc bạc trên bề mặt dát rụng tóc. Khi khám tại vùng rìa của dát tóc rụng có thể thấy sợi tóc ngắn dạng “dấu chấm than”. 10% các trường hợp rụng tóc thể mảng nặng có biểu hiện kèm theo ở móng như chấm, đường lõm ngang hoặc dọc.

Rụng tóc thể mảng đôi khi tiến triển nặng gây rụng tóc toàn bộ và rụng toàn thể lông tóc.

Một số trường hợp rụng tóc thể mảng có thể tự khỏi mà không điều trị gì.

1.2. Rụng tóc do tác động lên các giai đoạn phát triển tóc

Rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển: là tóc rụng quá mức các nang tóc ở giai đoạn ngừng phát triển. Bình thường tỷ lệ tóc ở giai đoạn phát triển với giai đoạn ngưng phát triển là 10:1. Nhưng ở rụng tóc này, các sợi tóc ở giai đoạn ngưng phát triển nhanh chóng bị rụng đi nên tỷ lệ này giảm xuống. Một số nguyên nhân thường gặp ở đây là: sau đẻ 3 – 5 tháng (giai đoạn này, hầu hết các tóc chuyển từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn ngưng phát triển), phẫu thuật, suy dinh dưỡng, sốt kéo dài, stress tâm lý nặng…

Rụng tóc ở giai đoạn phát triển: do ức chế tóc ở giai đoạn phát triển. Rụng tóc có thể do các nguyên nhân như điều trị hóa chất, tia xạ, ngộ độc, suy dinh dưỡng…

Kết quả hình ảnh cho chế độ dinh dưỡng

Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của cơ thể và tóc – HACHI Việt Nam

Việc điều trị rụng tóc này chủ yếu dựa vào tìm nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân gây nên rụng tóc, kết hợp các sản phẩm chuyên biệt và chế độ chăm sóc tóc hợp lý.

1.3. Rụng tóc nội tiết

Rụng tóc nội tiết hay rụng tóc Androgenetic là loại rụng tóc hay gặp nhất ở cả hai giới và thường mang tính chất gia đình. Nguyên nhân của rụng tóc là tăng nhạy cảm quá mức của các receptor androgen (hormon sinh dục nam) và a-reductase ở vùng da đầu phía trước cao hơn so với ở vùng da đầu phía sau.

Ở nam, rụng tóc thể này được gọi là rụng tóc kiểu hói nam. Tóc thường rụng bắt đầu ở vùng trên của thái dương và rụng dần lên trên, tạo nên kiểu chân tóc hình “M” và có thể tiến triển thành hói toàn bộ vùng trán tới đỉnh.

Ở nữ, rụng tóc được gọi là theo kiểu hói nữ. Tóc trở nên thưa dần trên toàn bộ da đầu, nhưng chủ yếu vùng đỉnh. Vùng tóc ở phía trước thường ít rụng hơn, nên không thấy thay đổi đường chân tóc phía trán. Thường rụng tóc kiểu hói nữ không gây hói toàn bộ.

Với trường hợp tóc rụng do nội tiết, cần kết hợp các phương pháp như uống thuốc điều chính nội tiết, cấy chuyển tóc và sử dụng song song các sản phẩm dành riêng cho tóc gãy rụng.

1.4. Tật nhổ tóc

Tật nhổ tóc là do thói quen người bệnh thường nhổ tóc, lông mày hoặc mí mắt. Tật nhổ tóc thường gặp ở trẻ gái dưới 10 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ trai và người lớn tuổi.

Biểu hiện là mảng tóc rụng, giới hạn của mảng này không rõ. Tóc rụng ở mảng không đều, với các sợi tóc có chiều dài khác nhau. Bề mặt mảng tóc rụng lởm chởm với các sợi tóc chưa nhổ được hết. Người bệnh thường than phiền cảm giác đau, khó chịu nang lông, hoặc vùng da đầu nên cần nhổ tóc để đỡ đau.

Việc điều trị tật nhổ tóc thường dựa vào các biện pháp tâm lý, điều chỉnh hành vi. Một số thuốc có thể áp dụng là Clomipramine, Fluvoxamine, Fluoxetine, Paroxetine…

1.5. Rụng tóc khác

Rụng tóc giang mai: ở giang mai thời kỳ thứ hai, các tổn thương ngoài da là đào ban, sẩn cũng có thể xuất hiện ở vùng da đầu. Những tổn thương dẫn đến rụng tóc theo kiểu “rừng thưa”. Nhiều tác giả khuyên rằng: ở tất cả các thể rụng tóc lan tỏa đều cần phải làm xét nghiệm RPR để loại trừ nguyên nhân rụng tóc do bệnh giang mai gây nên.Rụng tóc do nấm ở da đầu: Nấm da đầu thường biểu hiện là các mảng đỏ, nhiều vảy, tóc rụng theo kiểu đứt gẫy thân tóc ngay trên chân tóc da đầu. Khi nhổ chân tóc còn lại, thấy có vảy bám xung quanh chân tóc.

— (Còn tiếp)—

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không bị công khai khi tham gia bình luận.