Close
Lô 02/98, khu công nghiệp Hoàng Mai quận Hoàng Mai, Hà Nội
0981.85.86.88
cskh@hachivietnam.vn
Thứ 2 - Thứ 7 8:00 - 18:00
Thấy bé cưng, có nên hôn?

Thấy bé cưng, có nên hôn?

Một em bé xinh xắn, dễ thương với hai má phúng phính ai cũng muốn hôn, muốn cắn, muốn vẹo nhưng điều đó lại không hề tốt chút nào cho bé đâu nhé

1. Vì sao nên hạn chế hôn bé

Hôn môi, hôn má hay bẹo má trẻ sơ sinh vì thấy bé quá dễ thương là thói quen của nhiều người. Nhưng thực tế điều đó lại có thể khiến trẻ bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp, tổn thương tuyến nước bọt….

Viêm tuyến nước bọt

Theo các chuyên gia, hai bên má trẻ có một đôi tuyến nước bọt và ống tuyến nước bọt để tiết ra nước bọt. Trẻ còn nhỏ nên tuyến nước bọt chưa phát triển cũng như tính đàn hồi của ống tuyến nước bọt còn yếu

Chính vì vậy, khi bẹo má hoặc hôn má trẻ quá mạnh, quá nhiều  có thể khiến cho tuyến nước bọt và ống tuyến nước bọt bị kích thích, hạn chế sự phát triển tuyến nước bọt và có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn ngay trong khoang miệng dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển ngôn ngữ…

Viêm da, dị ứng

Da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm, vì vậy, việc hôn, bẹo má bé nhiều lần có thể làm xước da và khiến trẻ mắc các bệnh ngoài da như lở loét, bong tróc hoặc dị ứng.

Không phải người nào cũng vệ sinh tay hoặc miệng sạch sẽ trước khi thơm cũng như bẹo má bé. Đó chính là nguyên nhân khiến cho trẻ có nguy cơ bị dị ứng hoặc nhiễm trùng da cao khi được cưng nựng một cách quá đà.

Viêm đường hô hấp

Người lớn hôn hít vào miệng trẻ chính là con đường lây bệnh hô hấp nhanh nhất ở trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ, vi khuẩn trong khoang miệng người lớn là vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể gây ra các bệnh như phồng rộp miệng, dị ứng.

Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể gặp phải những trường hợp xấu vì các bệnh lây nhiễm nguy hiểm qua đường miệng như kiết lị, lao phổi, viêm gan…

Giảm thính lực

Rất nhiều bố mẹ ngạc nhiên khi nguyên nhân giảm thính lực ở trẻ là do mẹ hôn vào tai bé quá mạnh và quá nhiều. Điều này vô cùng nguy hiểm, nó sẽ tạo ra những rung động mạnh với màng nhĩ khiến trẻ, gây chấn thương tai hoặc giảm khả năng nghe.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

2. Những người tuyệt đối không được hôn bé.
Bệnh về đường hô hấp như cúm, sởi, quai bị, lao, thủy đậu

Cơ chế lây bệnh bằng việc tiếp xúc quá gần nên khi nói chuyện, âu yếm có thể bắn nước bọt, lúc này các giọt nhỏ mang mầm bệnh ra, người kia hít phải. Chính vì thế, khi hôn để dính nước bọt và dịch tiết đường hô hấp trên mặt người được hôn. Từ đó vấy bẩn bàn tay rồi khi ăn uống lại nuốt phải mầm bệnh, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, kiết lị, tay chân miệng

Vi khuẩn gây bệnh có thể sống trong khoang miệng của người bị tiêu chảy. Khi hôn bé, những vi khuẩn này sẽ nhanh chóng lây lan sang, bé dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi có các bệnh ngoài da như mụn nước, nhọt, hạch mủ hay viêm kết mạc đều không nên hôn trẻ bởi những con virus này dễ dàng lan sang da bé.

Lưu ý khi âu yếm trẻ sơ sinh

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh các mẹ nên có những biện pháp từ chối khéo bằng cách đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má. Hoặc cha mẹ nên nhắc khéo mọi người rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ.
Vì sức khỏe của bé yêu, các mẹ hãy lưu ý nhé.

— Trích dẫn—

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không bị công khai khi tham gia bình luận.